Bài phát biểu về dự của Đoàn Đàm Tộc Quảng Ninh

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 200
  • Tổng lượt truy cập 392,933
  • Bài viết
  • Bài phát biểu về dự của Đoàn Đàm Tộc Quảng Ninh
Ngày đăng: 26/04/2013, 09:04 am
Lượt xem: 4478

LỜI PHÁT BIỂU

CỦA ĐẠI DIỆN ĐOÀN HỌ ĐÀM QUẢNG NINH

( Trong lễ khánh thành ngày 24 tháng 2 năm Quý Tỵ )

 

Kính thưa các Cụ cao niên

Kính thưa các quý vị đại biểu

Kính thưa các Cụ, bà con, Cô Bác họ Đàm

 

Chúng tôi là con cháu - hậu dụê của dòng tộc họ Đàm, thuộc chi Đam Quang ở Quảng Ninh. Chúng tôi vô cùng sung sướng được về dự lễ khánh thành Từ Đường của dòng họ sau khi được Đại tu, tôn tạo. Chúng tôi vô cùng xúc động và tự hào được làm con, cháu của dòng họ có truyền thống yêu nước và hiếu học.

Tuy sống xã quê hương, nhưng lòng chúng tôi luôn hướng về nguồn cội, biết ơn sâu sắc Tiên Tổ, biết ơn các Cụ, bà con, cô bác ở Quê nhà đã hết lòng gìn giữ, tôn tạo Từ Đường khang trang. Chúng tôi cảm ơn lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp đã giúp đỡ dòng họ chúng tôi việc Đại tu, tôn tạo này.

Nhân dịp ngày lễ trọng đại này, chúng tôi kính chúc các cụ cao niên an khang, trường thọ, kính chúc bà con, cô bác toàn thể dòng tộc cùng các quý vị đại biểu sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và bình an trong cuộc sống.

Xin chân thành cảm ơn!

 

TIẾN SĨ, ĐẠI TÁ ĐÀM QUANG GIANG

(Nguyên giảng viên Đại học Pháo binh QĐND Việt Nam

nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Đông Đô Hà Nội)

 

LỜI PHÁT BIỂU

CỦA ĐẠI DIỆN ĐOÀN HỌ ĐÀM QUẢNG NINH

( Trong ngày giỗ lần thứ 488 năm cụ Thuỷ tổ Bà  25 tháng 2 năm Quý Tỵ )

Kính thưa: các vị đại biểu thay mặt cho lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành địa phương

Kính thưa: quý khách

Kính thưa: Các cụ các ông, các bà, các cô chú là hậu dụê nội ngoại nguyên tộc Đàm Thận thôn Hương Mạc, xã Hương Mạc và ở các nơi về giỗ Tổ hôm nay.

Chúng tôi là những hậu dụê Nguyên tộc Đàm Thận, đời thứ 19,20,21( tính từ cụ Di Tổ Vô Tâm), hiện đang sinh sống ở xã Tiền An-thị xã Quảng Yên về dự lễ khánh thành Đại tu, tôn tạo Từ Đường, Kỷ niệm 25 năm đón di tích Quốc gia, tưởng niệm 488 năm giỗ cụ Thuỷ tổ. Đoàn chúng tôi có 70 người là trai gái và dân họ ( trong đoàn có ông Đàm Quang Mậu đời thứ 19 cùng vợ đang cư trú ở TP Hồ Chí Minh, anh Đàm Quang Giang cư trú ở Hà Nội cùng đoàn về lễ Tổ, đại diện cho đoàn có mặt tại Hương Mạc từ ngày 23/2/Âm lịch).

Đã 332 năm dời bản quán tới đất Quảng Yên lập nghiệp, đến nay đã sinh sôi tới 14 đời, hiện tại có hơn 1000 xuất đinh. Qua biến cố thăng trầm lịch sử, các thế thứ hậu dụê Chi Đàm Quang ở Quảng Yên-Quảng Ninh vẫn luôn nhớ về bản quán cội nguồn ( Làng Me – Hương Mạc) nơi Tổ Tiên phát tích và gây dựng sự nghiệp.

Trải qua hơn 500 năm Mộ phần, Đền thờ Tổ Tiên được lưu giữ, ngày nay lại  Đại tu, tôn tạo thêm phần tôn nghiêm, ngày càng khang trang tố hảo. Đền thờ- Di tích Quốc gia là điểm về hội tụ của các thế thứ hậu dụê mọi miền đất nước tri ân Tiên Tổ ngày nay và muôn đời sau.

Thật tự hào là hậu dụê của Danh nhân văn hóa - Tiến Sĩ Đàm Thận Huy, thời nào cũng được tôn vinh và ghi nhận Công - Đức.

Hôm nay ngày 25 tháng 2 năm Quý Tỵ ngày chính giỗ Cụ thuỷ tổ Nghiêm thị Hoàng Hậu Phi Nhân – Trung Đẳng Thần, Chi Đàm Quang- Quảng Yên, cùng các thế thứ hậu dụê là nội, ngoại tộc Đàm Thận cùng tri ân công đức Liệt Tổ, Liệt Tông.

Lư đồng khói toả hương thơm

Tỏ bày tâm hiếu đền ơn sinh thành

Từ đây một cội muôn cành

Muôn nơi khắp nẻo đầy sân quế hòe

Xa gần điểm hẹn là quê

Đến ngày giỗ tổ cùng về tri ân

Tâm thành lễ vật kính dâng

Nếp nhà vẫn một lư hương phụng thờ.

Thay mặt cho đoàn chi Đàm Quang ở Quảng Yên-Quảng Ninh. Kính chúc các vị khách quý, các cụ, các ông, các bà, các cô chú là hậu dụê nội, ngoại Đàm Tộc ở Hương Mạc, ở các nơi về lễ Tổ lời chúc mạnh khỏe, mọi sự an lành-Gia đình hạnh phúc và thành đạt.

Xin chân thành cảm ơn./.

 

ĐÀM QUANG HUÂN

( Hậu dụê đời thứ 19)

Bài viết khác